SAP LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ NHÀ CUNG CẤP PHẦN MỀM DOANH NGHIỆP LỚN NHẤT THẾ GIỚI

SAP là gì?

SAP SE là một trong những nhà cung cấp phần mềm lập kế hoạch doanh nghiệp (ERP) và các ứng dụng doanh nghiệp lớn nhất hiện nay. Hệ thống ERP của công ty cho phép các khách hàng chạy các phần mềm, quy trình kinh doanh bao gồm: Kế toán, bán hàng, sản xuất, quản lý nhân lực và tài chính, trong một môi trường tích hợp.

Việc tích hợp đảm bảo luồng thông tin có thể từ một đơn vị SAP này đến một đơn vị SAP khác mà không cần phải thao tác nhập dữ liệu và giúp kiểm soát tốt các vấn đề tài chính, quy trình, pháp lý. Chương trình cũng tạo điều kiện để sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ nhân lực, máy móc, thiết bị cho đến năng lực sản xuất.

Theo tổng kết thông tin khối doanh nghiệp năm 2018, SAP hiện phục vụ hơn 404.000 khách hàng ở 180 quốc gia, trong đó 80% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Một thông tin mới đây được ghi nhận cho biết công ty hiện nay đang tập trung vào các tập đoàn lớn. Ước tính có đến 77% tất cả các giao dịch kinh doanh trên thế giới có liên quan đến một hệ thống SAP.

Công ty cung cấp các mô hình triển khai tại chỗ, mô hình cloud và mô hình hình hybrid (lai), với định hướng lấy điện toán đám mây là hướng phát triển trọng tâm. Trong danh sách “Các công ty công lớn nhất thế giới” năm 2018 của Forbes, SAP được xếp hạng là công ty công nghệ lớn thứ 12, với doanh thu năm 2017 là 27,4 tỷ đô la. Trụ sở của SAP đặt tại Walldorf, Đức.

SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới - Ảnh 1.
SAP – nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Năm 2011, công ty đã giới thiệu phần mềm SAP HANA, một nền tảng dữ liệu cài đặt trong bộ nhớ – sản phẩm đi đầu trong chiến lược phát triển của công ty. HANA là một dự án lớn do SAP phát triển, được dự đoán là sẽ thay thế cho các cơ sở dữ liệu truyền thống SAP đã từng sử dụng cho các ứng dụng kinh doanh của mình. SAP cung cấp HANA dưới dạng một tùy chọn triển khai Business Suite. Vào năm 2015, S/4HANA được phát hành, bản Business Suite viết lại được tối ưu hóa cho nền tảng HANA.

Danh sách các module và sản phẩm đang phát triển của SAP

Hệ thống SAP ERP, được gọi là SAP ERP Central Component (SAP ECC), là thuật ngữ chung để chỉ các module kỹ thuật và chức năng của SAP. Các module này cho phép doanh nghiệp quản lý các quy trình kinh doanh thông qua một hệ thống thống nhất. ECC là phiên bản sử dụng mô hình tại chỗ, thường được triển khai ở các công ty vừa và lớn. Đối với các quy mô công ty nhỏ hơn, SAP cung cấp nền tảng Business One ERP. Đặc biệt ứng dụng hệ thống sap trong sản xuất cực kỳ phát triển.

SAP ERP có một hệ module chính đa dạng, được phân tách thành các module chức năng và module kỹ thuật, mỗi module lại có các module con riêng.

Các module chức năng của SAP bao gồm:

Quản lý chi phí vốn nhân lực (HCM)

Lập kế hoạch sản xuất (PP)

Quản lý hệ thống sản xuất Sap

Quản lý nguyên vật liệu (MM)

Hệ thống dự án (PS)

Bán hàng và phân phối (SD)

Bảo trì thiết bị (PM)

Kế toán tài chính (FI)

Quản lý chất lượng (QM)

Kiểm soát (CO)

SAP cũng cung cấp các ứng dụng chéo, có thể bổ sung cho bất kỳ module chính nào.

Một số ứng dụng chéo của SAP:

Hệ thống quản lý tài liệu

Phân loại

Quản lý vòng đời sản phẩm

Các mô-đun kỹ thuật của SAP bao gồm:

Basis

ABAP

SAP NetWeaver

Quản lý IS (Hệ thống thông tin)

XI (Cơ sở hạ tầng trao đổi)

Business Intelligence (BI)

Kho Kinh doanh (BW)

SAP HANA

SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới - Ảnh 3.
Một số ứng dụng doanh nghiệp cốt lõi của SAP

Ngoài ra, SAP cũng có các ứng dụng dành riêng cho hỗ trợ các quy trình nghiệp vụ đặc thù cho một lĩnh vực cụ thể. Một số ứng dụng này là:

SAP dành cho các dịch vụ tiện ích

SAP dành cho lĩnh vực bảo hiểm

SAP dành cho lĩnh vực dầu khí

SAP dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các nhóm người dùng của SAP

SAP là gì? Tổng quan về nhà cung cấp phần mềm Doanh nghiệp lớn nhất thế giới - Ảnh 4.
SAP có mạng lưới các nhóm người dùng trên khắp thế giới

Một trong những yếu tố quan trọng giúp phần mềm SAP được lựa chọn rộng rãi trên toàn cầu là sự phổ biến thông tin rộng rãi từ các nhóm người dùng. Họ là những nhóm người dùng độc lập, không thu lợi nhuận được lập ra để hỗ trợ cho các thành viên về mặt kiến thức, thức đẩy sự tham gia nhiều hơn của khách hàng, gia tăng tiếng nói cho người dùng trong việc tác động đến các chiến lược của SAP và cung cấp các cơ hội kết nối rộng mở. Đây là môi trường để nhân viên và người dùng SAP có thể gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.

Điều quan trọng hơn là SAP lắng nghe phản hồi người dùng cả về khía cạnh kỹ thuật lẫn chức năng, trong đó, các nhóm người dùng được thiết lập theo khu vực địa lý trên toàn cầu.

Nguồn: https://bizflycloud.vn/tin-tuc/sap-la-gi-20181113115730288.htm